Chọn đá theo tháng sinh?

Chọn đá theo tháng sinh?

Chọn đá theo tháng sinh?

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm chọn quà tặng sinh nhật phù hợp với tháng sinh và các lễ kỷ niệm 30-50… năm ngày cưới, ở phương Tây, người ta đã gán các loại đá quý khác nhau đại diện, tượng trưng cho từng tháng khác nhau. Theo thống kê của bách khoa toàn thư wikipedia, hiện có 4 trường phái gán đá theo tháng sinh, các trường phái đó có thể liệt kê gồm như sau:

Month Thế kỷ 15-20 Mỹ (1912) Mỹ (2012) Anh (2012) Hindu
1 garnet garnet garnet garnet serpent stone
2 amethyst, hyacinth, ngọc trai amethyst amethyst amethyst chandrakanta
3 bloodstone, jasper bloodstone, aquamarine aquamarine, bloodstone aquamarine, bloodstone Gold Siva-linga
4 Kim Cương, sapphire Kim Cương Kim Cương Kim Cương, rock crystal Kim Cương
5 emerald, agate emerald emerald emerald, chrysoprase emerald
6 đá mắt mèo, turquoise, agate ngọc trai, đá mặt trăng ngọc trai, đá mặt trăng, alexandrite ngọc trai, đá mặt trăng ngọc trai
7 turquoise, onyx ruby ruby ruby, carnelian sapphire
8 sardonyx, carnelian, đá mặt trăng, topaz sardonyx, peridot peridot peridot, sardonyx ruby
9 chrysolite sapphire sapphire sapphire, lapis lazuli zircon
10 opal, aquamarine opal, tourmaline opal, tourmaline opal coral
11 topaz, pearl topaz topaz, citrine topaz, citrine đá mắt mèo
12 bloodstone, ruby turquoise, lapis lazuli turquoise, zircon, tanzanite tanzanite, turquoise topaz

Cột thứ nhất là tháng sinh theo dương lịch, các cột thứ 2,3,4,5 là các quan niệm khác nhau về đá tháng sinh. Hiện nay, quan điểm được phổ biến nhất và được chấp nhận nhất là quan điểm hiện đại, Modern Birthstones. Theo đó, những người sinh tháng 1,2,3… lần lượt phù hợp với đá Garnet, amethyst, aquamarine. Riêng trong tháng 6, tháng 11 và tháng 12, mỗi tháng có tới hai loại đá đại diện. Hai loại đá của tháng 6 là Đá mặt trăng và Ngọc trai, của tháng 1 là Topaz và Citrine, của tháng 12 là đá Turquoise và Topaz xanh. Người sinh tháng này có thể chọn 1 trong 2 loại đá để sử dụng.

Hiện chúng ta vẫn chưa thể hiểu nguyên tắc gán các loại đá vào các tháng sinh tương ứng. Có lẽ không phải dựa vào sự liên quan giữa màu sắc đá với đặc tính khí hậu của tháng. Chẳng hạn, mùa nóng nhất trong năm là mùa hè, nhưng Ruby màu đỏ nhất lại xếp vàng tháng 7. Mùa đông khiến ta liên tưởng đến sự lạnh lẽo băng giá, thì trong 6 loại đá mùa đông đều không có màu trắng. Trong khi đá màu trắng duy nhất là Ngọc trai lại rơi vào tháng 6? Có lẽ có đôi chút màu sắc của thương mại trong việc gán đá này.

Trong những loại đá trên, quý nhất rõ rằng là Diamond, thứ nhì là Emerald, Ruby và Sapphire, thứ 3 là các loại đá quý khác như Topal, Moonstone,.. rồi đến các dòng đá bán quý như Amethyst, Citrine, Turquoise, Peridot… Mỗi loại đá có nhiều đặc điểm khác nhau. tôi sẽ đề cập đến từng loại đá này ở các bài viết sắp tới trên trangsucusa.com

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quý khách, bài được viết bới trangsucusa.com. Tất cả thông tin đều rất chính xác trích từ các nguồn uy tín nhất.

Đánh giá

Đánh giá