Công dụng của kim cương mà có thể bạn chưa biết

Công dụng của kim cương mà có thể bạn chưa biết

Công dụng của kim cương mà có thể bạn chưa biết

Bên cạnh vẻ đẹp tuyệt đỉnh, kim cương còn rất hữu ích trong vô số lĩnh vực khác. Nutrangdaquy.net xin giới thiệu với các bạn bài lược dịch từ trang lovetoknow.com

Kim cương trong trang sức

Khi nhắc đến kim cương, hầu như ai cũng nghĩ đến sự thống trị của nó trong lĩnh vực trang sức đá. Theo thống kê, doanh thu kim cương toàn cầu năm 2012 đạt 72 tỉ USD, ngang với GDP những nước đang phát triển. Có khoảng 30% lượng kim cương khai thác được sử dụng trong lĩnh vực trang sức.

Kim cương thường được dùng trong trang sức nhẫn đính hôn và nhẫn cưới có sử dụng đá quý. Trang sức kim cương thường được làm từ kim loại quý như vàng, bạch kim, tungsten, platin và bạc. Ở Việt Nam thì bạc hiếm khi được dùng với kim cương.

Kim cương trong công nghiệp

Theo Hội khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS), kim cương là vật liệu cứng nhất trên địa cầu. Kim cương cũng dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên, chỉ 10% kim cương khai thác được sử dụng trong công nghiệp. Bởi lẽ, hiện nay người ta thường dùng kim cương nhân tạo, hay kim cương nuôi, mà bạn có thể tìm hiểu sâu hơn tại bài viết này:

http://nutrangdaquy.net/tham-khao/nha-may-che-tao-da-trang-suc-nhan-tao

Sản xuất xe cộ: Theo báo cáo của USGS, bình quân một chiếc xe hơi tiêu tốn 1,5 cara đá kim cương công nghiệp. Kim cương được dùng để mài các chi tiết máy và đánh bóng kính xe.kim cương mài xe ô tô

Cắt và mài đá quý khác: Do kim cương rất cứng, nó được dùng để cắt và mài các loại đá khác. Theo Hội địa chất Hoa Kỳ, kim cương có độ cứng 10/10 theo thang đo Mohs (thạch anh khoảng 7/10, sapphire – ruby là 9/10). Theo đó, kim cương cứng gấp 4 lần dòng đá quý kế tiếp, là sapphire và ruby. Do đó, người ta thường dùng kim cương để cắt đá quý, đá bán quý và cả đá thường. Khi đặt kim cương vào máy quay, nó sẽ giúp loại bỏ những vết gờ của các loại đá khác. Một số chuyên gia còn dùng kim cương để khắc, tạo ra những hình dáng độc đáo khác.

kim-cuong-mai-da

Sửa và xây dựng đường cao tốc: Theo USGS, đây là lĩnh vực xài nhiều kim cương trong công nghiệp nhất. Công nhân sử dụng các thiết bị có gắn kim cương để cắt và rạch hai bên đường cao tốc.

kim-cuong-trong-cong-nghiep

Thăm dò dầu khí: Để đào sâu tìm kiếm dầu khí, các mũi đào được gắn kim cương để đào được sâu vào lòng đất. Dù kim cương nhân tạo được sử dụng chủ yếu, nhưng đối với những tình huống khó khăn, chỉ có kim cương tự nhiên mới có hiệu quả.

kim-cuong-tham-do-dau-khi

Sản phẩm công nghệ cao: Kim cương được sử dụng trong đánh bóng các thiết bị quang học, và đóng góp vào việc tạo ra những thiết bị kỹ thuật tinh xảo.

Những lĩnh vực khác

Theo Hội hóa học Royal, kim cương đang được sử dụng cho một số mục đích nhất định. Trong tương lai, kim cương có thể còn được sử dụng trong y học và nhiều lĩnh vực khác.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, hệ thống năng lượng mặt trời bằng kim cương có hiệu quả hơn các hệ thống hiện tại.

Các nhà khoa học sử dụng kim cương để tạo ra tia lade có năng lượng mạnh hơn và tạo ra nhiều màu sắc hơn so với lade hiện tại.

Nhiều kết quả thực nghiệp còn cho thấy kim cương tạo ra những blueprint, tạo ra hệ thống thông tin liên lạc an toàn hơn.

Nhiều nhà nghiên cứu y học đang kiểm chứng kim cương có thể tạo ra một hệ thống giúp chống chọi ung thư gan và vú. Nhiều nhà khoa học đang thử cấy điện cực kim cương vào võng mạc để giúp người mù nhìn thấy.

Source: http://engagementrings.lovetoknow.com/wiki/What_Are_Diamonds_Used_For

Dịch bởi Trang Sức

Công dụng của kim cương mà có thể bạn chưa biết
5 (100%) 1 vote

Đánh giá